Vụ chiếm dụng nhà ở Bắc Ninh: Vì sao Công an huyện Thuận Thành chưa khởi tố vụ án hình sự?
Đăng vào 1:52 chiều

Mặc dù Công an huyện Thuận Thành kiên quyết với quan điểm ‘tranh chấp tài sản’ và ‘đá’ vụ việc sang TAND huyện Thuận Thành nhưng tất cả diễn biến của vụ việc cho thấy có yếu tố tội phạm hình sự.

Trắng trợn “cướp” nhà

Ông Dương Tuấn Anh và vợ là bà Nguyễn Thị Điểm (HKTT tại số nhà 36, phố Hồ, thị trấn Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) vừa có đơn gửi tới các cơ quan chức năng và cơ quan báo chí tố cáo hành vi xâm phạm về chỗ ở của vợ chồng ông Nguyễn Ngọc Hiệp và bà Nguyễn Thị Ánh.

Theo trình bày của ông Tuấn Anh thì năm 2015, gia đình ông có mua nhà đất tại số 48, tờ bản đồ số 81, khu nhà ở 1-2, thôn Phố Hồ, thị trấn Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh của bà Nguyễn Thị Tươi.

Mặc dù Công an huyện Thuận Thành kiên quyết với quan điểm “tranh chấp tài sản” và “đá” vụ việc sang TAND huyện Thuận Thành nhưng tất cả diễn biến của vụ việc cho thấy có yếu tố tội phạm hình sự.

Nguồn gốc thửa đất là bà Tươi mua đấu giá, phát mại tài sản thi hành án do cơ quan thi hành án dân sự huyện Thuận Thành tổ chức. Ngày 1/12/2012, UBND huyện Thuận Thành đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với thửa đất nêu trên cho bà Tươi.

Ngày 3/4/2015, bà Tươi chuyển nhượng mảnh đất số 48 cho ông Tuấn Anh; sau đó, gia đình ông Tuấn Anh đã hoàn thành nghĩa vụ thuế, làm thủ tục sang tên và đăng ký biến động trong hồ sơ cũng như Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Sau khi nhận chuyển nhượng thửa đất, ông Tuấn Anh có thời gian đi làm ăn xa. Một hôm, ông nhận được thông báo của người dân về việc vợ chồng ông Nguyễn Ngọc Hiệp và bà Nguyễn Thị Ánh tự ý phá cửa chiếm đoạt nhà đất số 48 và nghiễm nhiên sử dụng, sinh sống tại đây.

Để giải quyết sự việc, gia đình ông Tuấn Anh đã gặp và yêu cầu ông Hiệp, bà Ánh phải trả lại nhà đất. Nhưng qua rất nhiều lần, vợ chồng ông Hiệp, bà Ánh không những không trả mà còn có thái độ hung hăng, chửi bới đe dọa.

Trong suốt thời gian hơn 3 năm qua, gia đình ông Tuấn Anh đã liên tục làm đơn kêu cứu tới Công an thị trấn Hồ và Công an huyện Thuận Thành để được giải quyết.

Tuy nhiên, suốt 3 năm ròng, tất cả các lá đơn ông Tuấn Anh gửi lên đều bị Công an huyện Thuận Thành cũng như Công an thị trấn Hồ từ chối giải quyết với lý do “không thuộc thẩm quyền”.

Được biết, vợ chồng ông bà Hiệp Ánh cũng với thủ đoạn tương tự đã chiếm dụng ngôi nhà số 185 phố Hồ, thị trấn Hồ của gia đình ông Hồ Trường Thắng.

Về sự việc này, ông Hồ Trường Thắng cũng đã có đơn gửi đến Công an huyện Thuận Thành tố giác hành vi xâm phạm chỗ ở của ông Hiêp, bà Ánh từ ngày 17/9/2017 đến nay.

Trao đổi với PV, ông Tuấn Anh cho biết, quá sốt ruột với việc bị chiếm dụng nhà mà không được giải quyết, cực chẳng đã, ông tiếp tục gửi đơn đến Công an tỉnh Bắc Ninh.

Vụ việc không còn thuộc thẩm quyền Tòa án

Theo tài liệu mà chúng tôi thu thập được, mới đây, ngày 16/8/2019, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Ninh đã có văn bản trả lời ông Tuấn Anh, cho biết đơn tố giác của ông đã được chuyển đến Trưởng Công an huyện Thuận Thành để xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật.

Trước đó, ngày 25/7/2019, Cơ quan CSĐT Công an huyện Thuận Thành đã có văn bản thông báo kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm.

Theo đó, ngày 23/5/2019, Cơ quan CSĐT Công an huyện Thuận Thành tiến hành giải quyết tin báo của Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Ninh kèm theo đơn của ông Hồ Trường Thắng.

Công an huyện Thuận Thành vẫn cố bám vào quan điểm cho rằng có sự “tranh chấp tài sản” mà không phải là hành vi xâm phạm chỗ ở để né tránh giải quyết vụ việc?

Tuy nhiên, kết quả xác minh, giải quyết tin báo lại rất trớ trêu khi Cơ quan CSĐT Công an huyện Thuận Thành xác định không có hành vi phạm tội, do đó đã ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

Theo Cơ quan CSĐT Công an huyện Thuận Thành, vụ việc nói trên chỉ là “tranh chấp tài sản” và hướng dẫn anh Hồ Trường Thắng đến TAND huyện Thuận Thành để được xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật và kết thúc các yêu cầu giải quyết vụ việc!?

Ngày 22/8/2019, chúng tôi đã có cuộc trao đổi ngắn với đại diện TAND huyện Thuận Thành về 2 vụ việc nêu trên. Vị đại diện TAND huyện Thuận Thành cho biết, sở dĩ Công an huyện Thuận Thành cho rằng đây là vụ việc “dân sự” bởi vợ chồng ông Hiệp, bà Ánh vẫn còn giữ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũ của hai thửa đất mà hiện nay ông Tuấn Anh và ông Hồ Trường Thắng đang có quyền sử dụng đất hợp pháp.


Lý do ông Hiệp, bà Ánh vẫn còn Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũ là do nhà đất tại số 48 và số 185 phố Hồ, thị trấn Hồ trước đây do vợ chồng ông bà Hiệp, Ánh được quyền sử dụng.

Trong quá trình làm ăn, ông Hiệp, bà Ánh đã thế chấp 2 nhà đất số 48 và số 185 để vay vốn ngân hàng, sau đó không trả được nợ và bị bán phát mãi tài sản.

Khi thực hiện thi hành án, cơ quan thi hành án đã yêu cầu ông Hiệp, bà Ánh giao nộp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũ, nhưng ông Hiệp, bà Ánh không giao nộp. Sau đó, UBND huyện Thuận Thành đã cấp Giấy chứng nhận QSD đất cho chủ sử dụng đất mới; đồng thời có quyết định hủy bỏ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại số 48 và số 185 phố Hồ, thị trấn Hồ cấp cho ông Hiệp, bà Ánh

Ông bà Hiệp, Ánh và 2 người con đã khởi kiện quyết định hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đất tại số 48 và số 185 phố Hồ của UBND huyện Thuận Thành. Vụ kiện đã được TAND tỉnh Bắc Ninh xét xử sơ thẩm, tòa án đã tuyên bác yêu cầu khởi kiện của các nguyên đơn. Sau đó, ông bà Hiệp, Ánh và 2 người con tiếp tục kháng cáo và hiện nay, TAND Cấp cao tại Hà Nội đang thụ lý vụ án – vị đại diện TAND huyện Thuận Thành cho biết.

Vị đại diện TAND huyện Thuận Thành khẳng định, vụ việc có dấu hiệu hình sự, nên thẩm quyền giải quyết là của Công an huyện Thuận Thành. Vì vậy, sau khi TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử xong vụ án, TAND huyện Thuận Thành sẽ chính thức có quan điểm về vụ việc gửi tới phía Công an huyện.

Tuy nhiên, theo chúng tôi nắm được, ngày 18/6/2019, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã có phiên xét xử công khai vụ án hành chính số 33/2019/TLPT-HC mà nguyên đơn là gia đình ông Hiệp kiện UBND huyện Thuận Thành.

Tại Bản án số 126/2019/HC-PT, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã bác kháng cáo của ông Nguyễn Ngọc Hiêp, bà Nguyễn Thị Ánh, anh Nguyễn Ngọc Thịnh, Nguyễn Ngọc Vượng, giữ nguyên quyết định của bán án sơ thẩm số 20/2018/HC-ST ngày 27/11/2018 của TAND tỉnh Bắc Ninh, bác yêu cầu khởi kiện của gia đình ông Hiệp…

Liên quan tới việc trắng trợn cướp nhà của vợ chồng Ánh Hiệp, PV đã trao đổi qua điện thoại với ông Ông Đinh Sỹ Tiệp, Trưởng Công an huyện Thuận Thành. Qua điện thoại ông Tiệp cho rằng vợ chồng Hiệp Ánh đã có đơn gửi Tòa án Cấp cao tại Hà Nội, chúng tôi phải đợi kết quả phân định của tòa.

“Ngày 18/6/2019 Tòa án Cấp cao tại Hà Nội đã bác đơn của vợ chồng hiệp ánh và giữ nguyên bản án trước đó, ông có nắm được không”? – PV. Ông Tiệp cho rằng Công an huyện Thuận Thành chưa nhận được bản án của Tòa án Cấp cao tại Hà Nội. Qua điện thoại ông cũng cho rằng mọi việc đều phải giải quyết theo trình tự của pháp luật. Ông Tiệp cũng hướng dẫn PV liên hệ với Giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh, nếu Ban giám đốc yêu cầu ông sẽ làm việc với PV.

Như vậy có thể thấy rằng “nút thắt” khiến vụ việc bị “vướng” dẫn đến việc Công an huyện Thuận Thành cho rằng đây là vụ việc dân sự đã được tháo gỡ. Sự thật cho thấy, không hề có vụ việc tranh chấp nào về đất đai, hành chính, bởi tất cả những vụ việc này đã được Tòa án các cấp xét xử, có phán quyết rõ ràng, công minh, có lý có tình.

Vậy nhưng, không hiểu căn cứ vào đâu mà Công an huyện Thuận Thành vẫn cố bám vào quan điểm cho rằng có sự “tranh chấp tài sản” mà không phải là hành vi xâm phạm chỗ ở để né tránh giải quyết vụ việc?

Báo pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin sự việc trên.


Bài viết liên quan