“Sao để nhiều người Trung Quốc xấu sang Việt Nam làm lo.ạn đến thế”
Đăng vào 11:49 sáng

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí đặt câu hỏi đó tại phiên thảo luận về công tác phòng chống tộ.i ph.ạm của Quốc hội chiều 4/11, sau khi dẫn một loạt ví dụ, người Trung Quốc vận hành đường dây đ.ánh b.ạc nghìn tỷ ở Hải Phòng, tổ chức xưởng chế m.a t.ú.y “kh.ủng” ở Kon Tum, mua gom chui đất đai gần sân bay…

Đại biểu Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) khái quát, người dân quan ngại về hoạt động phạ.m pháp của người Trung Quốc tại Việt Nam thời gian qua. Đại biểu nêu hàng loạt dẫn chứng, từ việc gần 400 người Trung Quốc “đóng quân” tại khu đô thị Our City ở Hải Phòng, vận hành đường dây đ.ánh b.ạc kh.ủng với số tiền đ.ánh b.ạc lên đến 10.000 tỷ đồng tới việc xưởng chế m.a t.ú.y ở Kon Tum do 7 người Trung Quốc đứng đầu bị bắ.t quả t.ang chứa hàng chục tấn tiền chất m.a t.ú.y, đã chế ra hàng trăm lít m.a t.ú.y thành phẩm. Rồi những thông tin hàng ngày dày đặc mặt báo như bắt nhóm người Trung Quốc cho vay nặng lãi tại TPHCM, xác định nhóm người Trung Quốc mượn danh để mua 285 lô đất dọc sân bay Nước Mặn…


Đại biểu Nguyễn Anh Trí: “Phải xử lý nghiêm những tộ.i ph.ạm nước ngoài để họ biết Việt Nam là một quốc gia có chủ”.
Những hành vi vi phạm pháp l.uật đó, đại biểu Trí nhận xét, từ nhẹ đến nặng, thậm chí rất ngh.iêm trọng, ở mọi lĩnh vực của đời sống. Những việc đó khiến cử tri hỏi, tại sao các cơ quan quản lý lại để nhiều người xấu từ Trung Quốc sang Việt Nam làm lo.ạn đến như vậy? Đại biểu nhận xét, dù các cơ quan bảo vệ pháp lu.ật đã hết sứ.c n.ỗ l.ực nhưng việc ngăn chặn tội phạm như vậy vẫn chưa hiệu quả, tội phạm người Trung Quốc ngày càng nhiều, càng phức tạp hơn. “Phải xử lý nghiêm những tộ.i p.hạm nước ngoài để họ biết Việt Nam là một quốc gia có chủ, có luậ.t pháp…” – đại biểu Trí nêu quan điểm. Ông cũng đề nghị các cơ quan pháp lu.ật vào cuộc để xử lý một số loại tội phạm rất mới như tội phạm mua bán người xuyên quốc gia khiến mấy chục con người m.ất m.ạng tại Anh hay vụ đầu độc nguồn nước khiến hàng triệu người dân Thủ đô “k.hủng ho.ảng” như tại Hà Nội vừa qua. Đại biểu Trí cũng đề cập vấn nạn th.am nh.ũng trong các cơ quan phòng chống tha.m nh.ũng. Ông phân tích, đây không phải là lần đầu vấn đề này được đề cập, được cảnh báo.

Cần lưu ý, khắc phục sớm vấn đề này để tránh mất niềm tin của người dân. Đại biểu phân tích thêm, cử tri băn khoăn vì trong hầu hết báo cáo của cơ quan có chức năng phòng chống th.am nh.ũng đều có một nhận xét, nguyên nhân chủ quan khiến công tác phòng chống tham nhũng chưa triệt để, hiệu quả là vì trình độ của cán bộ hoạt động trong lĩnh vực này còn hạn chế.

Ngoài việc khó đấu tranh được với loại tội phạm “trí tuệ” này thì sai sót do cán bộ trong các cơ quan phòng chống th.am nh.ũng mắc phải còn để lại hậu quả lớn, dù chỉ là sai sót nhỏ. Chia sẻ với những phân tích này, đại biểu Hoàng Đức Thắng (Quảng Trị) nhận xét, hiện tượng tha.m n.hũng, tiêu cực trong chính các cơ quan chố.ng tha.m nh.ũng ngày càng phức tạp, nhức nhối, khiến cử tri bất bình.

Phương Thảo/Dân Trí


Bài viết liên quan